ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาและการใช้เอกสารประกอบการเรียนรายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 ศ20225 (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

ผู้รายงาน นางปฏิมา  ชนินทร์เศรษฐ์

กลุ่มสาระการเรียนรู้ ศิลปะ
สถานที่        โรงเรียนรัตนราษฎร์บำรุง
ปีการศึกษา        2557

ทคัดย่อ

รายงานการพัฒนาและการใช้เอกสารประกอบการเรียน  รายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1  ศ20225  (เพิ่มเติม) ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนรายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 ศ20225  (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80  เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 ศ20225  (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนเอกสารประกอบการเรียน  และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน  รายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 ศ20225  (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  กลุ่มตัวอย่าง  เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนรัตนราษฎร์บำรุง  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 8 จำนวน 16 คน ซึ่งได้มาโดยเจาะจง  เนื่องจากเป็นกลุ่มประชากรที่เลือกเรียนวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยเอกสารประกอบการเรียน  รายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1  ศ20225  (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 เล่ม 6 บท  แผนการจัดการเรียนรู้  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและแบบประเมินความพึงพอใจ  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล  ได้แก่  ร้อยละ  ค่าเฉลี่ย  ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ประสิทธิภาพตามเกณฑ์  ความสัมพันธ์ระหว่าง กระบวนการและผลลัพธ์ (E1 / E2) และการทดสอบค่าสถิติ t
(t – test  แบบ Dependent  Samples)

ผลการศึกษาพบว่า
 1.  เอกสารประกอบการเรียน  รายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 ศ20225  (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.79 / 86.56 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80
ที่กำหนดไว้
 2.  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
 3.  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  มีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยเอกสารประกอบ
การเรียน  รายวิชานาฏศิลป์พื้นเมือง 1 ศ20225  (เพิ่มเติม)  ชุดระบำหัตถศิลป์ถิ่นคูบัว  อยู่ในระดับ
มากที่สุด